10 dấu hiệu và triệu chứng của căng thẳng quá mức

0
221

Sự căng thẳng được định nghĩa như là một trạng thái căng thẳng tinh thần hoặc cảm xúc gây ra bởi những hoàn cảnh bất lợi.

Tại một điểm này hay cách khác, hầu hết mọi người đối phó với những cảm giác căng thẳng. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy 33% người trưởng thành cho biết có mức độ căng thẳng cao ( 1 ).

Tình trạng này liên quan đến một danh sách dài các triệu chứng thể chất và tinh thần.

Bài viết này sẽ xem xét 10 dấu hiệu và triệu chứng chung của stress.

1. Mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một trong những cách rõ ràng nhất mà căng thẳng thường tự biểu hiện.

Khi một số người cảm thấy căng thẳng, họ có xu hướng chạm vào khuôn mặt của họ thường xuyên hơn. Điều này có thể lây lan vi khuẩn và góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá .

Một số nghiên cứu cũng đã xác nhận rằng mụn trứng cá có thể liên quan đến mức độ căng thẳng cao hơn.

Một nghiên cứu đo mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở 22 người trước và trong một kỳ thi. Tăng mức độ căng thẳng do kết quả của kỳ thi có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá lớn hơn ( 2 ).

Một nghiên cứu khác của 94 thanh thiếu niên cho thấy mức căng thẳng cao hơn có liên quan đến mụn trứng cá tồi tệ hơn, đặc biệt ở trẻ em trai ( 3 ).

Những nghiên cứu này chỉ ra một liên kết, nhưng không tính đến các yếu tố khác có liên quan. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xem mối liên hệ giữa mụn trứng cá và stress.

Ngoài stress, các nguyên nhân tiềm ẩn khác của mụn trứng cá bao gồm sự thay đổi hoóc môn, vi khuẩn, sản xuất dầu dư thừa và các lỗ chân lông bị tắc nghẽn.

2. Nhức đầu

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng stress có thể gây ra nhức đầu , một tình trạng đặc trưng bởi đau ở vùng đầu và cổ.

Một nghiên cứu của 267 người bị nhức đầu kinh niên phát hiện ra rằng một sự kiện căng thẳng trước sự phát triển của đau đầu mãn tính trong khoảng 45% trường hợp ( 4 ).

Một nghiên cứu lớn hơn cho thấy cường độ căng thẳng tăng lên có liên quan đến sự gia tăng số ngày đau đầu kinh nghiệm mỗi tháng ( 5 ).

Một nghiên cứu khác được khảo sát 150 thành viên nghĩa vụ quân sự tại một phòng khám nhức đầu, thấy rằng 67% báo cáo đau đầu của họ đã bị kích hoạt bởi căng thẳng, khiến nó trở thành cò đau đầu phổ biến thứ hai ( 6 ).

Các triệu chứng gây nhức đầu thông thường khác bao gồm thiếu ngủ, tiêu thụ rượu và mất nước.

3. Đau mãn tính

Đau là một tình trạng phổ biến có thể là kết quả của sự gia tăng mức độ căng thẳng.

Một nghiên cứu gồm 37 trẻ vị thành niên bị bệnh hồng cầu lưỡi liềm phát hiện thấy rằng mức căng thẳng hàng ngày cao hơn có liên quan với sự gia tăng mức độ đau trong ngày ( 7 ).

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng nồng độ cortisol căng thẳng tăng lên có thể liên quan đến chứng đau mãn tính.

Ví dụ, một nghiên cứu so sánh 16 người bị đau lưng mãn tính với nhóm chứng. Nó thấy rằng những người bị đau mãn tính có mức cortisol cao hơn ( 8 ).

Một nghiên cứu khác cho thấy những người bị đau mãn tính có nồng độ cortisol cao hơn trong tóc, một chỉ số căng thẳng kéo dài ( 9 ).

Hãy nhớ rằng những nghiên cứu này chỉ ra mối liên quan nhưng không nhìn vào các yếu tố khác có thể liên quan. Hơn nữa, nó không rõ ràng nếu căng thẳng gây ra đau mãn tính hoặc ngược lại, hoặc nếu có một yếu tố gây ra cả hai.

Ngoài căng thẳng, có nhiều yếu tố khác có thể góp phần làm đau mãn tính, bao gồm các điều kiện như lão hóa, thương tích, tư thế nghèo nàn và tổn thương thần kinh.

4. Bệnh Thường Xuyên

Nếu bạn cảm thấy như bạn đang liên tục chiến đấu với một trường hợp sniffles, căng thẳng có thể là nguyên nhân.

Căng thẳng có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn và có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng.

Trong một nghiên cứu, 61 người lớn tuổi đã được tiêm văcxin cúm. Những người bị căng thẳng kinh niên đã thấy có đáp ứng miễn dịch yếu với văcxin, cho thấy rằng căng thẳng có thể liên quan đến giảm miễn dịch ( 10 ).

Trong một nghiên cứu khác, 235 người lớn được phân loại thành nhóm có nguy cơ cao hoặc thấp. Trong khoảng thời gian 6 tháng, những người trong nhóm căng thẳng đã trải qua 70% trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp và có các triệu chứng gần 61% ngày so với nhóm căng thẳng thấp ( 11 ).

Tương tự, một phân tích nghiên cứu trên 27 nghiên cứu cho thấy căng thẳng liên quan đến sự nhạy cảm tăng lên của sự phát triển nhiễm trùng hô hấp trên ( 12 ).

Cần có thêm nhiều nghiên cứu về con người để hiểu mối liên hệ phức tạp giữa căng thẳng và miễn dịch.

Tuy nhiên, căng thẳng chỉ là một phần của câu đố khi nói đến sức khỏe miễn dịch . Hệ thống miễn dịch yếu cũng có thể là kết quả của một chế độ ăn uống kém, không hoạt động thể chất và các rối loạn suy giảm miễn dịch nhất định như bệnh bạch cầu và đa u tủy.

5. Giảm năng lượng và mất ngủ

Mệt mỏi mãn tính và giảm mức năng lượng cũng có thể là do căng thẳng kéo dài.

Ví dụ, một nghiên cứu của 2.483 người thấy rằng sự mệt mỏi liên quan chặt chẽ với mức căng thẳng tăng lên ( 13 ).

Stress cũng có thể phá vỡ giấc ngủ và gây mất ngủ, có thể dẫn đến năng lượng thấp.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng mức độ căng thẳng liên quan đến công việc cao hơn có liên quan đến tình trạng buồn ngủ và bồn chồn trước khi đi ngủ ( 14 ).

Một nghiên cứu khác của 2.316 người tham gia cho thấy rằng trải qua một số lượng lớn các sự kiện căng thẳng có liên quan đáng kể với tăng nguy cơ mất ngủ ( 15 ).

Những nghiên cứu này chỉ ra một mối liên hệ, nhưng chúng không tính đến những yếu tố khác có thể đóng một vai trò. Cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác định xem stress có thể trực tiếp làm giảm mức năng lượng hay không.

Các yếu tố khác có thể đóng một vai trò trong việc giảm mức năng lượng bao gồm mất nước, lượng đường trong máu thấp, chế độ ăn kém.

6. Các vấn đề về tiêu hóa

Các vấn đề về tiêu hoá như tiêu chảy và táo bón cũng có thể do căng thẳng.

Ví dụ, một nghiên cứu xem xét 2.699 trẻ em và nhận thấy rằng tiếp xúc với các sự kiện căng thẳng có liên quan đến tăng nguy cơ táo bón ( 19 ).

Căng thẳng có thể đặc biệt ảnh hưởng đến những người có rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc viêm ruột (IBD). Đây là những đặc trưng của đau dạ dày, bloating, tiêu chảy và táo bón.

Trong một nghiên cứu, nồng độ stress hàng ngày cao hơn có liên quan đến sự gia tăng rối loạn tiêu hóa ở 181 phụ nữ có IBS ( 20 ).

Ngoài ra, một phân tích của 18 nghiên cứu điều tra vai trò của stress trên bệnh viêm ruột ghi nhận rằng 72% các nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa stress và các triệu chứng tiêu hóa ( 21 ).

Mặc dù các nghiên cứu này chỉ ra mối liên hệ, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để xem làm thế nào căng thẳng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng nhiều yếu tố khác có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, như chế độ ăn uống, mất nước, mức độ hoạt động thể chất, nhiễm trùng hoặc thuốc nhất định.

7. Thay đổi thèm ăn

Sự thay đổi thèm ăn thường gặp trong thời kỳ căng thẳng.

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, bạn có thể thấy mình hoặc là không có sự thèm ăn ở tất cả hoặc raditionly raiding tủ lạnh vào giữa đêm.

Một nghiên cứu của sinh viên đại học cho thấy rằng 81% cho biết họ cảm thấy sự thèm ăn khi họ căng thẳng. Trong số này, 62% có sự thèm ăn tăng lên, trong khi 38% bị giảm ( 22 ).

Trong một nghiên cứu của 129 người, tiếp xúc với căng thẳng có liên quan đến hành vi như ăn uống không đói ( 23 ).

Những thay đổi thèm ăn này cũng có thể gây ra sự biến động về trọng lượng trong giai đoạn căng thẳng. Ví dụ, một nghiên cứu trên 1.355 người cho thấy căng thẳng liên quan đến tăng cân ở người lớn thừa cân ( 24 ).

Mặc dù những nghiên cứu này chỉ ra mối liên hệ giữa căng thẳng và sự thay đổi về sự thèm ăn hoặc cân nặng, nhưng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu liệu các yếu tố khác có liên quan hay không.

Các nguyên nhân khác có thể gây ra sự thèm ăn bao gồm việc sử dụng một số loại thuốc hoặc thuốc, sự thay đổi hoóc môn và điều kiện tâm lý.

8. Trầm cảm

Một số nghiên cứu cho thấy stress mạn tính có thể góp phần làm trầm cảm trầm trọng.

Một nghiên cứu của 816 phụ nữ bị trầm cảm lớn cho thấy sự xuất hiện trầm cảm có liên quan đáng kể đến cả căng thẳng cấp tính và mạn tính ( 25 ).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng mức căng thẳng cao có liên quan đến mức độ trầm cảm cao hơn ở 240 trẻ vị thành niên ( 26 ).

Ngoài ra, một nghiên cứu của 38 người bị trầm cảm không chủ yếu mãn tính thấy rằng các sự kiện cuộc sống căng thẳng có liên quan đáng kể với các giai đoạn trầm cảm ( 27 ).

Hãy nhớ rằng những nghiên cứu này chỉ ra mối liên quan, nhưng không nhất thiết có nghĩa là stress gây ra chứng trầm cảm. Cần nhiều nghiên cứu hơn về vai trò của sự căng thẳng trong sự phát triển của trầm cảm.

Ngoài căng thẳng, những người có tiềm năng khác làm trầm cảm bao gồm lịch sử gia đình, mức hoocmon, các yếu tố môi trường và thậm chí một số loại thuốc nhất định.

9. Nhịp tim nhanh

Nhịp tim đập nhanh và nhịp tim tăng lên cũng có thể là triệu chứng của mức căng thẳng cao.

Một nghiên cứu đo phản ứng nhịp tim để đáp ứng các sự kiện căng thẳng và không căng thẳng, cho thấy nhịp tim cao hơn đáng kể trong điều kiện căng thẳng ( 28 ).

Một nghiên cứu khác ở 133 trẻ vị thành niên cho thấy rằng trải qua một công việc căng thẳng làm tăng nhịp tim ( 29 ).

Trong một nghiên cứu tương tự, làm cho 87 học sinh rơi vào một tình huống căng thẳng đã làm tăng nhịp tim và huyết áp. Điều thú vị là, chơi nhạc thư giãn trong suốt nhiệm vụ thực sự đã giúp ngăn ngừa những thay đổi này ( 30 ).

Nhịp tim nhanh cũng có thể do huyết áp cao, bệnh tuyến giáp , tình trạng tim nhất định, và uống một lượng lớn đồ uống có chứa caffein hoặc rượu.

10. Mồ hôi

Tiếp xúc với căng thẳng cũng có thể gây ra mồ hôi quá nhiều.

Một nghiên cứu nhỏ đã khảo sát 20 người mắc chứng tăng cường hạch má, một tình trạng đặc trưng bởi tình trạng đổ mồ hôi quá mức trong tay. Nghiên cứu đánh giá tỷ lệ đổ mồ hôi trong ngày sử dụng thang đo từ 0-10.

Căng thẳng và tập thể dục làm tăng đáng kể tốc độ đổ mồ hôi ra từ hai đến năm điểm ở những người bị chứng tăng trương lực đáy mắt, cũng như ở nhóm đối chứng ( 31 ).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng tiếp xúc với stress dẫn đến lượng mồ hôi và mùi rất lớn ở 40 thanh thiếu niên ( 32 ).

Quá mồ hôi cũng có thể là do lo lắng, kiệt sức vì nóng, điều kiện tuyến giáp và sử dụng một số thuốc nhất định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here