8 Mẹo Tốt Nhất Giảm Đau Bụng Kinh Nguyệt

0
137

Đau bung kinh nguyệt là một phần bình thường của kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, những cơn chuột rút này gây đau đớn và có thể cản trở cuộc sống bình thường.

Thay vì sử dụng thuốc không kê đơn, một số phụ nữ chuyển sang dùng trà để giúp giảm chuột rút một cách tự nhiên.

Một số nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng một số loại trà để giảm đau bụng kinh và chứng đầy hơi, khó chịu trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nhìn chung, bằng chứng là khá yếu.

Điều đó nói rằng, cá nhân bạn có thể thấy rằng một số loại trà này giúp giảm bớt chứng chuột rút hoặc cơn đau của bạn. Vì tất cả chúng đều được coi là an toàn để tiêu thụ, chúng có thể đáng để thử.

Dưới đây là 8 loại trà có thể giúp giảm đau bụng kinh.

1. Trà lá mâm xôi đỏ

Trà lá mâm xôi đỏ được làm từ lá của cây mâm xôi. Nó có một vị nhẹ tương tự như vị của trà đen. Nó không có vị như quả mâm xôi.

Mọi người sử dụng nó cho nhiều mục đích liên quan đến sức khỏe của phụ nữ, chẳng hạn như khả năng kích thích các cơn co thắt tử cung được báo cáo của nó (1).

Các nguồn tin tức nói rằng nó có thể giúp làm săn chắc tử cung, làm cho nó khỏe hơn. Tuy nhiên, các cơn co thắt tử cung là nguyên nhân gây ra chứng đau bụng kinh, vì vậy nếu rơi vào trường hợp này, trà lá mâm xôi đỏ thực sự có thể làm trầm trọng thêm tình trạng chuột rút của bạn.

Tuy nhiên, mặc dù có lịch sử sử dụng lâu đời, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh việc sử dụng trà lá mâm xôi đỏ đối với sức khỏe phụ nữ. Một trong những nghiên cứu trên động vật gần đây nhất về tác dụng của trà lá mâm xôi đỏ cho thấy rằng nó không có bất kỳ tác dụng nào đối với các cơn co thắt tử cung ở chuột (1).

Tuy nhiên, có rất nhiều giai thoại trên mạng từ những người phụ nữ cho rằng trà lá mâm xôi đỏ làm giảm chứng chuột rút của họ.

2. Trà gừng

Trà gừng được làm từ củ gừng có vị cay nồng.

Con người đã sử dụng gừng trong nhiều năm cho cả mục đích ẩm thực và y học. Ngày nay, đây là một phương pháp điều trị tại nhà thường được khuyên dùng cho nhiều loại bệnh, bao gồm cả đau bụng kinh.

Bởi vì nó có đặc tính chống viêm và giảm đau, nó có thể giúp giảm đau và đầy hơi (2).

Một đánh giá của 7 nghiên cứu bao gồm hơn 600 phụ nữ cho thấy rằng tiêu thụ 750–2.000 mg bột gừng trong 3–4 ngày đầu tiên của kỳ kinh có thể giúp giảm đau bụng kinh (3).

Một nghiên cứu khác ở 168 nữ sinh viên đại học ghi nhận rằng uống 200 mg gừng mỗi 6 giờ có hiệu quả tương đương với thuốc Novafen, là sự kết hợp của ibuprofen, acetaminophen và caffeine, giúp giảm đau bụng kinh (4).

3. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc được làm từ hoa cúc khô và có vị hoa nhẹ.

Mặc dù nó có vẻ không ảnh hưởng trực tiếp đến cơn đau bụng kinh nhưng nó có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và giảm mệt mỏi. Hơn nữa, một nghiên cứu ở hơn 1.000 nữ sinh viên đại học đã phát hiện ra rằng giấc ngủ kém chất lượng có liên quan đến các vấn đề kinh nguyệt nghiêm trọng hơn (5, 6).

Một nghiên cứu nhỏ với 118 phụ nữ uống 250 mg hoa cúc 3 lần mỗi ngày từ tuần trước kỳ kinh cho đến khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Dùng hoa cúc làm xuất huyết kinh nguyệt ít hơn so với dùng giả dược (7).

4. Trà bạc hà

Trà bạc hà được làm từ lá của cây bạc hà. Bạc hà rất giàu tinh dầu bạc hà, một hợp chất có mùi mạnh mang lại một số lợi ích sức khỏe tiềm năng cùng với cảm giác mát lạnh (số 8).

Nhiều người sử dụng tinh dầu bạc hà như một phương pháp điều trị tại nhà cho chứng đau đường tiêu hóa, đặc biệt liên quan đến hội chứng ruột kích thích (IBS) . Tinh dầu bạc hà trong tinh dầu bạc hà giúp giảm co thắt cơ trơn, giảm đau bụng (9).

Mặc dù không có bằng chứng nào chứng minh việc sử dụng bạc hà để giảm đau bụng kinh, nhưng các nguồn tin lưu truyền cho biết tinh dầu bạc hà có thể giúp giảm các cơn co thắt tử cung, do đó làm giảm chứng chuột rút.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không biết liệu lượng tinh dầu bạc hà thấp trong trà bạc hà, đặc biệt là sau quá trình tiêu hóa và hấp thụ, có ảnh hưởng đến tử cung hay không.

5. Trà quế

Trà quế có vị ngọt và cay nhẹ, ấm áp từ quế khô được sử dụng để làm trà .

Một số bằng chứng cho thấy quế có thể giúp giảm viêm, có thể làm giảm chứng đầy hơi khó chịu thường đi kèm với chu kỳ kinh nguyệt của bạn (10).

Quế cũng có thể giúp kiểm soát hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) , có đặc điểm là điều hòa lượng đường trong máu kém và kinh nguyệt không đều (11).

6. Trà xanh

Trà xanh được làm từ lá Camellia sinensis khô chưa ủ. Ngược lại, người ta làm trà đen từ lá khô, già.

Trà xanh có màu nhạt và có vị đất nhẹ và hương hoa. Nó đã là một phần của y học thảo dược truyền thống ở Trung Quốc trong hàng nghìn năm.

Trà xanh có đầy đủ các hợp chất chống oxy hóa và có một số tác dụng chống viêm có thể giúp giảm đầy hơi. Nó cũng chứa hợp chất L-theanine, mà các nghiên cứu cho thấy có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn hơn (12, 13).

Một nghiên cứu bao gồm 1.183 phụ nữ cũng lưu ý rằng uống trà xanh có liên quan đến việc giảm đau bụng kinh so với uống các loại trà khác (14).

7. Trà cỏ xạ hương

 

Cỏ xạ hương là một loại thảo mộc ẩm thực phổ biến cũng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Nó có một hương vị đất mạnh mẽ tạo nên một loại trà ngon mà người dân ở một số nơi trên thế giới thường thưởng thức (15, 16).

Một nghiên cứu duy nhất trên 252 thanh thiếu niên Ethiopia cho thấy rằng uống trà cỏ xạ hương có liên quan đến việc giảm 63,2% cơn đau kinh nguyệt. Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu nhỏ và các nghiên cứu khác đã không lặp lại kết quả của nó (16).

8. Trà ô long

Trà ô long là sự kết hợp giữa trà xanh và trà đen, cung cấp một số lợi ích sức khỏe tiềm năng của cả hai loại trà này.

Lá được sấy khô và làm già một phần, dẫn đến một loại trà có thể có màu sắc khác nhau từ vàng nhạt đến cam và có vị giống như sự pha trộn giữa trà xanh và trà đen (17).

Nghiên cứu tương tự cho thấy trà xanh có liên quan đến việc giảm đau bụng kinh cũng cho thấy mối liên hệ giữa trà ô long và giảm đau bụng kinh yếu hơn một chút (14).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here