Các lựa chọn thay thế cho sữa động vật

0
1585

Sữa có nguồn gốc từ động vật có vú như bò, dê, chứa nhiều chất dinh dưỡng và từ lâu đã được biết đến với một số lợi ích sức khỏe, như đã thảo luận ở đây.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều người đã bắt đầu để tránh sữa động vật có nguồn gốc do nâng cao nhận thức của các tác dụng phụ tiềm năng tiêu thụ sữa, bao gồm dị ứng và không dung nạp lactose, khả năng tăng nguy cơ ung thư và bệnh tiểu đường, và do đến vấn đề khác trong việc sử dụng động vật (hướng mọi người có xu hướng sử dụng sữa có nguồn gốc thực vật nhiều hơn).

May mắn cho những ai tránh uống sữa bò, một loạt các lựa chọn thay thế sữa bây giờ đã có, với các thông tin dinh dưỡng khác nhau, hương vị, màu sắc và kết cấu. Những lựa chọn thay thế sữa là không thực sự “sữa” nhưng được chiết xuất từ ​​các nguồn thực vật như các loại hạt và ngũ cốc.

Theo sáng kiến ​​dị ứng thực phẩm, dị ứng với sữa bò là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Không dung nạp Lactose tạo ra dị ứng sữa và là một tình trạng phổ biến mà là kết quả của cơ thể phản ứng với đường tiêu hóa (lactose) trong sữa do thiếu men lactase. Đối với đa số các loài động vật (kể cả con người), sản xuất lactase giảm sau khi cho con bú hết.

Rất nhiều lựa chọn thay thế cho sữa động vật

Trẻ lớn hơn và người lớn tiếp tục uống sữa của những loài động vật, nhưng không còn sản xuất đủ số lượng men lactase để tiêu hóa đường lactose, thường có triệu chứng không dung nạp lactose như đầy bụng, đầy hơi, tiêu chảy và khó chịu.

Mức độ không dung nạp lactose khác nhau giữa các cá nhân, với ước tính khoảng 15% người gốc Bắc Âu, 80% người da đen và gốc Tây Ban Nha, và lên đến 100% người châu Á. Một số người có thể chịu đựng nguồn lên men các sản phẩm từ sữa như sữa chua và pho mát cứng, mà có xu hướng có mức độ thấp của lactose và các cấp cao hơn của vi khuẩn hữu ích hỗ trợ tiêu hóa lactose. Đối với những người khác, thậm chí là một phần nhỏ của sữa trong cà phê của họ có thể dẫn đến khó chịu tiêu hóa từ không dung nạp lactose. Những người bị dị ứng sữa thực tế phải tránh sữa ở dưới mọi hình thức.

Những người ăn chay chọn không tiêu thụ sữa và cũng tránh việc sử dụng của bất kỳ thực phẩm hoặc các mặt hàng khác (như da, một số loại keo, mật ong và len) của các con thú. Những người theo một chế độ ăn thực vật cũng tránh tiêu thụ sữa, phô mai, trứng và mật ong, nhưng vẫn có thể sử dụng sản phẩm động vật khác (như da), trừ khi họ cũng là thuần chay.

Khi sữa bò cung cấp một nguồn quan trọng của dinh dưỡng đối với nhiều người, lựa chọn không uống từ chế độ ăn uống đòi hỏi một số sự suy tính về làm cho các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt. Không có chất dinh dưỡng trong sữa bò và không có khả năng thu được ở những thực vật khác, và một chế độ ăn uống mà không cần sữa đã được coi là thích hợp cho tất cả cuộc sống giai đoạn.

Cũng giống như sữa bò được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như vitamin D và A, vì vậy rất nhiều lựa chọn thay thế sữa. Đây cũng thường chứa canxi tự nhiên hoặc được tăng cường với canxi và các chất dinh dưỡng khác. Một số lựa chọn thay thế sữa có một thông tin dinh dưỡng tương tự như sữa bò, trong khi những loại khác có thể thiếu nhất định.

Hữu cơ, sữa tươi chưa tiệt trùng và bò cũng có sẵn cho những người liên quan với kích thích tố và thuốc kháng sinh, mặc dù những lợi ích sức khỏe tương đối của các lựa chọn thay thế cho sữa tiệt trùng tiêu chuẩn vẫn còn mơ hồ.

Tất cả các loại đồ uống được liệt kê dưới đây là sữa có nguồn gốc từ thực vật có thể thay thế sữa bò:

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành có lẽ là lựa chọn phổ biến nhất và dễ nhận biết để mua sữa. Nó được làm từ chiết xuất đậu nành và đi kèm vị ngọt, giống không đường và có hương vị như sô cô la và vani.

Giống như sữa bò, sữa đậu nành thường được củng cố với canxi, vitamin A và D và riboflavin, và có 8-10 gram protein. Điều này làm cho nó sữa thay thế giống nhất với sữa bò về thông tin dinh dưỡng.

Sữa đậu nành cũng có thể chứa các hợp chất tự nhiên gọi là Isoflavone, trong đó có liên quan với giảm nguy cơ bệnh tim và giảm 25% tái phát ung thư vú khi có ít nhất 10 mg isoflavone được tiêu thụ hàng ngày.

Tăng tiêu thụ sữa đậu nành có thể có lợi cho phụ nữ mãn kinh do các hợp chất trong đậu nành có thể giúp cải thiện ảnh hưởng của suy giảm đáng kể trong Estrogen trong thời kỳ mãn kinh. Những Phytoestrogen trong đậu nành không phải là một thay thế chính xác cho Estrogen và không có ảnh hưởngEstrogenising của đàn ông hay phụ nữ, nhưng nó có thể giúp đỡ để hỗ trợ cơ thể trong việc cân bằng lượng Hormone và do đó làm giảm các triệu chứng thường gặp của mãn kinh.

Sữa đậu nành được chứng nhận là không biến đổi gen (biến đổi gen sinh vật) có sẵn ở nhiều nơi, mặc dù không có tác dụng phụ tiêu thụ đậu nành biến đổi gen đã được nhìn thấy ở người.

Cũng như với sữa bò, đậu nành có thể được sử dụng để pha sữa cho trẻ sơ sinh, nhưng sữa đậu nành không phải là một sự thay thế thích hợp cho sữa mẹ hoặc sữa bột.

Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân có ít chất đạm hơn so với sữa bò và sữa đậu nành, nhưng nhiều người thưởng thức hương vị hơi ngọt của sữa quả hạnh và kết cấu của nó tương tự như sữa.

Sữa hạnh nhân có chứa một lượng cao vitamin E, cung cấp khoảng 50% giá trị hàng ngày trong một khẩu phần (một chén). Tuy nhiên, nó chỉ có khoảng 1/3 lượng calo là 2% sữa (bò) và, trừ khi có bổ sung, là thiếu vitamin khác, khoáng chất và các axit béo có trong sữa bò. Bởi vì điều này, sữa hạnh nhân không phải là một lựa chọn phù hợp với sữa mẹ hoặc sữa bột cho trẻ sơ sinh.

Sữa hạnh nhân được làm từ hạnh nhân, nước và (trong hầu hết các trường hợp) chất làm ngọt. Nhiều loại sữa hạnh nhân cũng được tăng cường với các vitamin và khoáng chất.

Sữa hạt phổ biến khác bao gồm hạt điều, hạt dẻ và sữa hạt dẻ.

Sữa gạo

Sữa gạo là ít gây dị ứng nhất của bất kỳ của các lựa chọn thay thế sữa đậu nành, gluten và các loại hạt. Nó được làm từ gạo đun, xi-rô gạo nâu và tinh bột gạo nâu. Sữa gạo trong carbohydrates cao và lượng protein thấp so với sữa bò.

Vì nó là khá mỏng và chảy nước, sữa gạo không phải là đặc biệt thích hợp để sử dụng trong nấu ăn không giàu canxi, vì vậy nó là hợp lý để chọn một loạt được tăng cường với khoáng chất nếu muốn thay thế sữa bò.

Sữa dừa

Nước dừa có thể thay thế sữa với kết cấu gần như là sữa nguyên chất. Nó là tương đối cao chất béo, với khoảng 5 gam chất béo bão hòa. Sữa dừa, cùng với hầu hết các loại sữa hạt, hoạt động tốt trong thực phẩm nướng vì hương vị hấp dẫn của nó. Vì nó là tự nhiên gluten, sữa dừa thường là một lựa chọn tốt cho những người có nhiều dị ứng thức ăn, mặc du vậy bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ trước khi sử dụng để thay thế sữa bò.

Mặc dù giống nhau trong kết cấu, sữa dừa không có thông tin dinh dưỡng. Một khẩu phần ăn sữa dừa có chứa 80 calo, 1g protein và 100 mg canxi trong khi 1 ly sữa bò 1% có khoảng 100 calo, 8g protein và 300 mg canxi.

Nước dừa là một nguồn giàu kali, mặc dù có chứa khoảng 630 mg mỗi cốc, so với chỉ 150 mg kali mỗi cốc sữa bò.

Sữa cây gai (Hemp)

Sữa Hemp là một lựa chọn tốt cho những người bị dị ứng với đậu nành, các loại hạt và gluten và được làm từ hạt cây gai dầu vỏ, nước và các chất ngọt (trong hầu hết các trường hợp). Nó chứa một lượng lớn protein và có lượng axít béo tuyệt vời, nhưng là tương đối ít canxi, trừ khi được tăng cường.

Lựa chon thay thế khác

Một số lựa chọn thay thế sữa khác cho thị trường bao gồm sữa diêm mạch, sữa yến mạch và sữa khoai tây, sữa (từ yến mạch, gạo, lúa mì, lúa mạch, lai lúa mì, kê) và sữa hoa hướng dương.

Kiểm tra dựa trên phương pháp thay thế sữa Hướng dẫn bởi Sharon Palmer, RD cho một biểu đồ so sánh chi tiết phục vụ calo kích thước, chất đạm, chất béo, hàm lượng đường và hương vị của mỗi loại sữa nói trên.

Một số gợi ý cuối cùng

Bất cứ ai tìm cách để thay thế các sản phẩm sữa mà không nên làm thay đổi chế độ ăn uống khác, hãy chắc chắn lựa chọn sữa gần thông tin dinh dưỡng với các sản phẩm hiện tại.

Ngoài ra, những lựa chọn thay thế sữa có thể được bao gồm trong một chế độ ăn thực vật dựa trên cân bằng lành mạnh cùng với các loại trái cây tươi, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, các loại đậu, có thể cung cấp các chất dinh dưỡng tổng thể giống một chế độ ăn uống ăn đầy đủ hoặc ăn chay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here