Dầu ngô có tốt cho sức khỏe không? Dinh dưỡng, Lợi ích

0
78

Dầu ngô là một loại dầu thực vật tinh chế được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và đặc biệt là chiên giòn.

Nó cũng có nhiều ứng dụng khác và thường được sử dụng cho các mục đích công nghiệp hoặc là một thành phần trong mỹ phẩm.

Ngô phải trải qua một quá trình tinh chế phức tạp để tạo ra dầu ngô.

Quá trình này mang lại cho dầu nhiều đặc tính riêng biệt, mặc dù không phải tất cả chúng đều tích cực.

Bài viết này đánh giá về dầu ngô, bao gồm dinh dưỡng, cách sử dụng và sản xuất, cũng như những lợi ích và nhược điểm tiềm ẩn.

Dinh dưỡng dầu ngô

Dầu ngô là 100% chất béo, không chứa protein hoặc carbs. Một muỗng canh (15 ml) dầu ngô cung cấp (1):

  • Lượng calo: 122
  • Chất béo: 14 gram
  • Vitamin E: 13% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)

Trong quá trình chiết xuất dầu ngô từ ngô, nhiều vitamin và khoáng chất bị mất đi. Tuy nhiên, dầu có một lượng vitamin E.

Vitamin E là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, hoạt động như một chất chống oxy hóa chống viêm trong cơ thể bạn.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất trung hòa các phân tử được gọi là gốc tự do, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư khi số lượng của chúng quá cao (2, 3, 4).

Hơn nữa, dầu ngô chứa khoảng 30-60% axit linoleic, một loại chất béo omega-6 không bão hòa đa ( 5 ).

Chất béo không bão hòa đa bao gồm chất béo omega-6 và omega-3. Loại thứ hai có liên quan đến việc giảm viêm và sức khỏe tốt hơn khi chúng có trong cơ thể bạn với tỷ lệ khoảng 4: 1 giữa omega-6 và omega-3 (6).

Tuy nhiên, chế độ ăn của nhiều người chứa quá nhiều chất béo omega-6 gây viêm và không đủ chất béo omega-3 chống viêm (7).

Dầu ngô có tỷ lệ omega-6 trên omega-3 là 46: 1, có thể góp phần vào sự mất cân bằng này (1).

Lợi ích tiềm năng của dầu ngô

Dầu ngô dường như có tác dụng có lợi cho sức khỏe trong một số nghiên cứu.

Nó chứa các hợp chất có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như phytosterol, vitamin E và axit linoleic.

Giàu phytosterol

Dầu ngô chứa đầy phytosterol , là các hợp chất có nguồn gốc thực vật có cấu trúc tương tự như cholesterol có trong động vật.

Phytosterol có khả năng chống viêm và ăn một chế độ ăn giàu thực phẩm chống viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư (16, 17).

Dầu ngô có hàm lượng phytosterol cao so với một số loại dầu ăn khác như dầu đậu phộng, dầu ô liu và dầu hạt cải . Nó đặc biệt cao trong phytosterol beta-sitosterol (18).

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng beta-sitosterol có thể có đặc tính chống khối u. Trong một nghiên cứu, nó có thể làm chậm đáng kể sự phát triển của các tế bào ung thư phổi trong khi không ảnh hưởng đến các tế bào phổi khỏe mạnh (19, 20, 21).

Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu trên người để hiểu các đặc tính chống ung thư tiềm năng của beta-sitosterol.

Ngoài ra, phytosterol được biết là có thể giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol của cơ thể bạn. Do đó, chúng có thể giúp giảm mức cholesterol cao, là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim (22).

Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Vì dầu ngô có chứa các hợp chất tốt cho tim, chẳng hạn như vitamin E, axit linoleic và phytosterol, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, do đó, một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng này có thể ngăn ngừa tổn thương oxy hóa đối với tim và mạch máu của bạn do các gốc tự do dư thừa gây ra (23).

Ngoài ra, trong một đánh giá về các nghiên cứu ở hơn 300.000 người, việc hoán đổi 5% tổng lượng calo từ chất béo bão hòa sang axit linoleic có liên quan đến nguy cơ đau tim thấp hơn 9% và nguy cơ tử vong liên quan đến tim thấp hơn 13% (24).

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bản thân dầu ngô giúp giảm cholesterol , đặc biệt là cholesterol LDL (có hại), có thể là do hàm lượng phytosterol của nó (25, 26).

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 25 người lớn, những người tiêu thụ 4 muỗng canh (60 ml) dầu ngô mỗi ngày đã giảm mức cholesterol LDL (có hại), mức cholesterol toàn phần và chất béo trung tính, so với những người tiêu thụ cùng một lượng dầu dừa (27).

Hãy nhớ rằng một số nghiên cứu này được tài trợ bởi ACH Food Enterprises, Inc., nhà sản xuất dầu ngô Mazola. Kết quả của các nghiên cứu sức khỏe được tài trợ bởi các tập đoàn thực phẩm thường nghiêng về các sản phẩm của công ty (25, 27, 28).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here