Nước cốt dừa: Lợi ích và Công dụng đối với Sức khỏe

0
96

Nước cốt dừa gần đây đã trở nên rất phổ biến.

Đó là một sự thay thế ngon miệng cho sữa bò cũng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Bài viết này có một cái nhìn chi tiết về nước cốt dừa.

Nước cốt dừa là gì?

Nước cốt dừa được lấy từ phần thịt màu trắng của những trái dừa trưởng thành màu nâu, là trái của cây dừa.

Sữa có độ đặc và kết cấu kem béo ngậy.

Các món ăn Thái Lan và các món ăn Đông Nam Á khác thường bao gồm sữa này. Nó cũng phổ biến ở Hawaii, Ấn Độ và một số quốc gia Nam Mỹ và Caribe.

Không nên nhầm lẫn nước cốt dừa với nước dừa , chất này được tìm thấy tự nhiên trong trái dừa xanh chưa trưởng thành.

Không giống như nước dừa, sữa không xảy ra tự nhiên. Thay vào đó, cùi dừa đặc được trộn với nước để tạo thành nước cốt dừa, có khoảng 50% nước.

Ngược lại, nước dừa có khoảng 94% là nước. Nó chứa ít chất béo và ít chất dinh dưỡng hơn nhiều so với nước cốt dừa.

Nó được tạo ra như thế nào?

Nước cốt dừa được phân loại là đặc hay loãng dựa trên độ đặc và mức độ chế biến của nó.

Dày: Phần cùi dừa đặc được nạo mịn và có thể đun sôi hoặc ninh trong nước. Sau đó, hỗn hợp được lọc qua vải thưa để tạo ra nước cốt dừa đặc.

Mỏng: Sau khi làm nước cốt dừa đặc, phần dừa nạo còn lại trong vải thưa được đun nhỏ lửa trong nước. Quá trình lọc sau đó được lặp lại để tạo ra sữa loãng.

Trong các món ăn truyền thống, nước cốt dừa đặc được sử dụng trong các món tráng miệng và nước sốt đặc. Sữa loãng được sử dụng trong súp và nước sốt loãng.

Hầu hết nước cốt dừa đóng hộp chứa sự kết hợp của sữa đặc và loãng. Bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà rất dễ dàng, có thể điều chỉnh độ đậm nhạt theo ý thích của mình.

Thông tin dinh dưỡng

Nước cốt dừa là một loại thực phẩm có hàm lượng calo cao.

Khoảng 93% lượng calo của nó đến từ chất béo, bao gồm cả chất béo bão hòa được gọi là chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs).

Sữa cũng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Một cốc (240 gram) chứa ( 1 ):

 • Lượng calo: 552
 • Chất béo: 57 gram
 • Chất đạm: 5 gam
 • Carb: 13 gram
 • Chất xơ: 5 gam
 • Vitamin C: 11% RDI
 • Folate: 10% RDI
 • Sắt: 22% RDI
 • Magiê: 22% RDI
 • Kali: 18% RDI
 • Đồng: 32% RDI
 • Mangan: 110% RDI
 • Selenium: 21% RDI

Ngoài ra, một số chuyên gia tin rằng nước cốt dừa có chứa các protein độc đáo có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm (2).

Cân nặng và trao đổi chất

Có một số bằng chứng cho thấy chất béo MCT trong nước cốt dừa có thể có lợi cho việc giảm cân , thành phần cơ thể và sự trao đổi chất.

Axit lauric chiếm khoảng 50% trong dầu dừa. Nó có thể được phân loại là cả axit béo chuỗi dài hoặc chuỗi trung bình, vì chiều dài chuỗi và tác động trao đổi chất của nó là trung gian giữa hai loại (3).

Nhưng dầu dừa cũng chứa 12% axit béo chuỗi trung bình thực sự – axit capric và axit caprylic.

Không giống như chất béo chuỗi dài, MCT đi từ đường tiêu hóa trực tiếp đến gan của bạn, nơi chúng được sử dụng để sản xuất năng lượng hoặc xeton. Chúng ít có khả năng được lưu trữ dưới dạng chất béo ( 4 ).

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng MCT có thể giúp giảm sự thèm ăn và giảm lượng calo hấp thụ so với các chất béo khác (5, 6, 7, số 8).

Trong một nghiên cứu nhỏ, những người đàn ông thừa cân tiêu thụ 20 gam dầu MCT vào bữa sáng đã ăn ít hơn 272 calo vào bữa trưa so với những người tiêu thụ dầu ngô (số 8).

Hơn nữa, MCT có thể thúc đẩy tiêu thụ calo và đốt cháy chất béo – ít nhất là tạm thời (9, 10, 11).

Tuy nhiên, một lượng nhỏ MCT được tìm thấy trong nước cốt dừa không có bất kỳ tác động đáng kể nào đến trọng lượng cơ thể hoặc sự trao đổi chất.

Một vài nghiên cứu có kiểm soát ở những người béo phì và những người bị bệnh tim cho thấy rằng ăn dầu dừa làm giảm vòng eo. Nhưng dầu dừa không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể (12, 13, 14).

Chưa có nghiên cứu nào trực tiếp xem xét cách thức nước cốt dừa ảnh hưởng đến cân nặng và sự trao đổi chất. Cần có các nghiên cứu sâu hơn trước khi có thể đưa ra bất kỳ tuyên bố nào.

Cholesterol và sức khỏe tim mạch

Vì nước cốt dừa có rất nhiều chất béo bão hòa , nên mọi người có thể tự hỏi liệu đó có phải là một lựa chọn tốt cho tim mạch hay không.

Rất ít nghiên cứu xem xét cụ thể nước cốt dừa, nhưng một nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể có lợi cho những người có mức cholesterol bình thường hoặc cao.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 60 người đàn ông cho thấy cháo sữa dừa làm giảm cholesterol LDL “có hại” nhiều hơn so với cháo sữa đậu nành. Cháo sữa dừa cũng làm tăng cholesterol HDL “tốt” lên 18%, so với chỉ 3% đối với đậu nành (15).

Hầu hết các nghiên cứu về dầu dừa hoặc dầu dừa cũng cho thấy sự cải thiện về mức cholesterol LDL “xấu”, cholesterol HDL “tốt” và / hoặc mức chất béo trung tính (12, 13, 14, 16, 17).

Mặc dù trong một số nghiên cứu, mức cholesterol LDL tăng lên khi phản ứng với chất béo dừa, HDL cũng tăng theo. Chất béo trung tính giảm so với các chất béo khác (18, 19).

Axit lauric, axit béo chính trong mỡ dừa, có thể làm tăng cholesterol LDL “xấu” bằng cách giảm hoạt động của các thụ thể loại bỏ LDL khỏi máu của bạn (20).

Hai nghiên cứu trên các quần thể tương tự cho thấy phản ứng của cholesterol với axit lauric có thể khác nhau tùy từng cá nhân. Nó cũng có thể phụ thuộc vào số lượng trong chế độ ăn uống của bạn.

Trong một nghiên cứu ở phụ nữ khỏe mạnh, việc thay thế 14% chất béo không bão hòa đơn bằng axit lauric làm tăng cholesterol LDL “xấu” lên khoảng 16%, trong khi việc thay thế 4% chất béo này bằng axit lauric trong một nghiên cứu khác có rất ít ảnh hưởng đến cholesterol (20, 21).

Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác

Nước cốt dừa cũng có thể:

 • Giảm viêm: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất dừa và dầu dừa làm giảm viêm và sưng tấy ở chuột và chuột bị thương (22, 23, 24).
 • Giảm kích thước vết loét dạ dày: Trong một nghiên cứu, nước cốt dừa làm giảm kích thước vết loét dạ dày ở chuột tới 54% – một kết quả tương đương với tác dụng của một loại thuốc chống loét (25).
 • Chống lại vi rút và vi khuẩn: Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy axit lauric có thể làm giảm mức độ vi rút và vi khuẩn gây nhiễm trùng. Điều này bao gồm những thứ nằm trong miệng của bạn (26, 27, 28).

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các nghiên cứu đều đặc biệt về tác dụng của nước cốt dừa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here