Tỏi: Lợi ích sức khỏe và lợi ích điều trị

0
256

Tỏi là một loại thảo dược được sử dụng rộng rãi như một hương liệu trong nấu ăn, cũng đã được sử dụng như một loại thuốc trong suốt lịch sử cổ đại và hiện đại để ngăn ngừa và điều trị một loạt các điều kiện và các bệnh.

Tỏi thuộc Allium hành chi, và có liên quan chặt chẽ với hành tây, rakkyo, hành tăm, tỏi tây, hẹ. Nó đã được sử dụng bởi con người hàng ngàn năm và được sử dụng ở Ai Cập cổ đại cho cả hai mục đích ẩm thực, lợi ích sức khỏe và chữa bệnh.

Một lịch sử ngắn gọn về thực phẩm tỏi và y học

Tỏi đã được sử dụng trên khắp thế giới trong hàng ngàn năm. Theo ghi chép, tỏi đã được sử dụng khi các kim tự tháp Giza được xây dựng, khoảng năm ngàn năm trước đây.

Richard S. Rivlin đã viết trong Tạp chí Nutrition rằng thầy thuốc cổ đại Hy Lạp Hippocrates (khoảng. 460-370 BC), ngày nay được biết đến như là “cha đẻ của y học phương Tây”, tỏi mang lại với một loạt các điều kiện và bệnh tật. Hippocrates thúc đẩy việc sử dụng tỏi để điều trị các vấn đề về đường hô hấp, ký sinh trùng, tiêu hóa kém và mệt mỏi.

Lợi ích sức khỏe và lợi ích điều trị của tỏi

Các vận động viên Olympic gốc ở Hy Lạp cổ đại được sử dụng tỏi, có thể là ví dụ sớm nhất của “hiệu suất tăng cường” các chất được sử dụng trong thể thao.

Từ cổ đại tỏi Ai Cập lan tới các nền văn minh cổ đại tiên tiến của Thung lũng Indus (Pakistan và miền tây Ấn Độ ngày nay). Từ đó nó đến Trung Quốc.

Theo các chuyên gia tại Kew Gardens, trung tâm thực vật hoàng gia Anh xuất sắc, người dân Ấn Độ cổ đại có giá trị trị liệu của tỏi và cũng nghĩ rằng nó là một kích thích tình dục. Các tầng lớp thượng tránh tỏi vì họ khinh mùi mạnh mẽ của nó, trong khi các nhà sư “góa phụ, thanh thiếu niên và những người đang ăn chay không ăn tỏi vì chất kích thích của nó”.

Trong suốt lịch sử ở Trung Đông, Đông Nam Á và Nepal, tỏi đã được sử dụng để điều trị viêm phế quản, tăng huyết áp (huyết áp cao), lao (tuberculosis), rối loạn gan, kiết lỵ, đầy hơi, đau bụng, giun trong ruột, bệnh thấp khớp, tiểu đường và sốt .

Người Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha giới thiệu về tỏi mang lại một thế giới mới.

Tỏi được sử dụng rộng rãi hiện nay nhờ đặc tính chữa bệnh của nó

Theo Thư viện Quốc gia Medicine, một phần của (National Institutes of Health) NIH, USA, tỏi được sử dụng rộng rãi trong nhiều điều kiện liên quan đến hệ thống máu và tim mạch, bao gồm cả xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch), cholesterol cao, bệnh tim, bệnh tim mạch vành và tăng huyết áp.

Tỏi cũng được sử dụng ngày hôm nay bởi một số người cho công tác phòng chống bệnh ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư trực tràng và ung thư ruột kết.

NIH cho biết thêm: “Một số trong số này sử dụng được hỗ trợ bởi khoa học”.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thực phẩm và Hóa chất Toxicology cảnh báo rằng nhiệt độ ngắn cao làm giảm tác dụng chống viêm của chất chiết xuất từ ​​tỏi tươi nguyên. Đây có thể là một vấn đề cho một số người không thích hoặc không thể chịu đựng được hương vị hoặc mùi của tỏi tươi. Hãy hỏi dược sĩ để bổ sung tỏi hoặc dầu đã không được tiếp xúc với quá nhiều nhiệt.

Lợi ích sức khỏe của tỏi và những nghiên cứu khoa học

Sự khác biệt giữa bằng chứng khoa học và giai thoại là gì? bằng chứng đề cập đến kinh nghiệm cá nhân của một người như các bằng chứng từ một nhân chứng. Đây là loại bằng chứng là rất quan trọng trong một tòa án của pháp luật khi ai đó (nhân chứng) nhìn thấy một cái gì đó xảy ra với đôi mắt của mình. Trong y học, tuy nhiên, bằng chứng, khi so sánh với các bằng chứng khoa học, chưa đủ thuyết phục.

Dưới đây là những ví dụ của một số nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí khoa học xem xét về lợi ích điều trị (hoặc không) của tỏi.

Nguy cơ ung thư phổi

Những người ăn tỏi sống ít nhất hai lần mỗi tuần có nguy cơ thấp hơn 44% mắc bệnh ung thư phổi, theo một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm tỉnh Giang Tô Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh ở Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu, người đã xuất bản nghiên cứu của mình trên tạp chí Nghiên cứu phòng chống ung thư, đã thực hiện mặt đối mặt các cuộc phỏng vấn với 1.424 bệnh nhân ung thư phổi cũng như 4.543 người khỏe mạnh. Họ được hỏi về chế độ ăn uống và lối sống thói quen của họ, trong đó bao gồm các câu hỏi về thói quen hút thuốc của họ và họ ăn tỏi thường xuyên.

Các tác giả nghiên cứu viết “Hiệp hội bảo vệ giữa của tỏi sống và ung thư phổi đã được quan sát với một mô hình đáp ứng liều, cho thấy rằng tỏi có khả năng có thể phục vụ như là một tác nhân hóa trị phòng ngừa bệnh ung thư phổi”.

Ung thư não

Hợp chất Organo-Sulfur trong tỏi đã được xác định là có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào trong Glioblastomas, một loại u não chết người.

Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Nam Carolina báo cáo trên tạp chí Ung thư ba hợp chất Organo-Sulfur tinh khiết từ tỏi DAS, DADS và Dats “chứng minh hiệu quả trong việc xóa bỏ các tế bào ung thư não, nhưng Dats được chứng minh là có hiệu quả nhất”.

Đồng tác giả, Ray Swapan, tiến sĩ, cho biết: “Nghiên cứu này nhấn mạnh những lời hứa lớn trong hợp chất thực vật có nguồn gốc như một loại thuốc tự nhiên để kiểm soát sự tăng trưởng ác tính của các tế bào khối u não ở người”, Ray nói. “Nhiều nghiên cứu là cần thiết trong mô hình động vật của các khối u não trước khi áp dụng các chiến lược điều trị cho bệnh nhân u não”.

Viêm xương khớp

Phụ nữ có chế độ ăn giàu rau quả trong Allium có nồng độ thấp hơn của viêm xương khớp, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn và Đại học Đông Anglia, cả ở Anh, báo cáo trên tạp chí BMC Musculoskeletal Disorders. Ví dụ về các loại rau Allium bao gồm tỏi, tỏi tây, hẹ tây, hành tây và rakkyo.

Các tác giả nghiên cứu cho biết phát hiện của họ không chỉ nhấn mạnh những tác động có thể có của chế độ ăn uống trên những kết cục xương khớp, mà còn chứng minh tiềm năng cho việc sử dụng hợp chất tồn tại trong tỏi để phát triển các phương pháp điều trị cho tình trạng này.

Các nghiên cứu dài hạn, liên quan đến hơn 1.000 cặp song sinh nữ khỏe mạnh, phát hiện ra rằng những người có thói quen ăn uống bao gồm nhiều trái cây và rau quả “đặc biệt alliums như tỏi”, đã có những dấu hiệu ít hơn của viêm xương khớp, đầu ở khớp hông.

Kháng sinh mạnh mẽ

Diallyl Sulfide, một hợp chất có trong tỏi, có hiệu quả hơn 100 lần so với hai loại thuốc kháng sinh phổ biến trong cuộc chiến chống các vi khuẩn Campylobacter, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa trị kháng khuẩn.

Các vi khuẩn Campylobacter là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng đường ruột.

Tác giả chính, Tiến sĩ Xiaonan Lu, từ Đại học bang Washington, cho biết: “Đây là công việc rất thú vị đối với tôi bởi vì nó cho thấy rằng hợp chất này có khả năng làm giảm vi khuẩn gây bệnh trong môi trường và nguồn cung cấp thực phẩm”.

Bảo vệ tim

Diallyl trisulfide, một thành phần của dầu tỏi, giúp bảo vệ tim trong phẫu thuật tim và sau một cơn đau tim, các nhà nghiên cứu ở đại học Emory University School of Medicine được tìm thấy. Họ cũng tin Diallyl Trisulfide có thể được sử dụng như là một điều trị suy tim.

Khí Hydro Sulfide đã được chứng minh để bảo vệ tim khỏi bị hư hại. Tuy nhiên, nó là một hợp chất dễ bay hơi và khó khăn để cung cấp như một liệu pháp. Do đó, các nhà khoa học đã quyết định tập trung vào Trisulfide Diallyl, một thành phần dầu tỏi, như là một cách an toàn hơn để cung cấp những lợi ích của Hydrogen Sulfide đến tim.

Trong các thí nghiệm động vật sử dụng những con chuột trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng sau một cơn đau tim những con chuột đã nhận được Diallyl Sulfua có tổn thương tim ít hơn 61% trong một khu vực của nguy cơ, so với những con chuột không được điều trị.

Nhóm nghiên cứu đã trình bày phát hiện của mình tại hội nghị Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) Scientific Sessions ở Orlando, Florida vào tháng 11 2011.

Trong một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry, các nhà khoa học tìm thấy rằng dầu tỏi có thể giúp bảo vệ bệnh nhân tiểu đường từ bệnh cơ tim.

Bệnh cơ tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh nhân tiểu đường. Nó là một căn bệnh mãn tính của cơ tim (cơ tim), mà là bất thường dày lên, mở rộng và cứng người lại.

Nhóm nghiên cứu cho chuột thí nghiệm bị bệnh tiểu đường, ngô dầu tỏi. Những thức ăn dầu tỏi kinh nghiệm nhiều hơn đáng kể thay đổi liên quan đến bảo vệ chống lại các tổn thương tim, so với các loài động vật dầu ngô ăn.

Các tác giả nghiên cứu viết “Tóm lại, dầu tỏi sở hữu tiềm năng đáng kể để bảo vệ trái tim từ tim bệnh tiểu đường gây ra”.

Nghiên cứu con người sẽ cần phải được thực hiện để xác định xem họ xác nhận các kết quả của nghiên cứu này.

Cholesterol và huyết áp cao

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Ankara đặt ra để xác định những ảnh hưởng của việc bổ sung chiết xuất từ ​​tỏi có thể có trong hồ sơ lipid máu (mỡ) của bệnh nhân có hàm lượng cholesterol trong máu cao. Nghiên cứu của họ được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Biochemistry.

Nghiên cứu bao gồm 23 tình nguyện viên, tất cả với cholesterol cao, 13 trong số họ cũng có huyết áp cao. Họ được chia thành hai nhóm:

  • Các nhóm huyết áp bình thường, cholesterol cao (huyết áp bình thường)
  • Các nhóm tăng huyết áp, cholesterol cao (cao huyết áp)

Họ đã bổ sung chiết xuất từ ​​tỏi cho 4 tháng và thường xuyên được kiểm tra các thông số lipid máu, cũng như thận và chức năng gan.

Vào cuối của 4 tháng, các nhà nghiên cứu kết luận “… bổ sung chiết xuất từ ​​tỏi cải thiện lipid máu, tăng cường khả năng chống oxy hóa trong máu và gây ra giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương. Nó cũng dẫn đến làm giảm mức độ oxy hóa sản phẩm (MDA) trong các mẫu máu, trong đó chứng tỏ làm giảm phản ứng oxy hóa trong cơ thể”.

Nói cách khác, các chiết xuất bổ sung tỏi làm giảm nồng độ cholesterol cao và cũng có huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp. Các nhà khoa học nói thêm rằng họ là một nghiên cứu nhỏ, một lớn hơn cần phải được thực hiện.

Ung thư tuyến tiền liệt

Các bác sĩ tại Khoa Niệu, Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản, Bắc Kinh, Trung Quốc, đã tiến hành một nghiên cứu đánh giá mối quan hệ giữa việc tiêu thụ rau Allium và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Họ thu thập và phân tích các nghiên cứu được công bố đến tháng năm 2013 và báo cáo kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Châu Á Thái Bình Dương của ung thư tuyến tiền liệt.

Các tác giả nghiên cứu viết “Allium rau quả, đặc biệt là tỏi, có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt”.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận xét rằng như là không có rất nhiều nghiên cứu, họ đề nghị tiếp tục được thiết kế nghiên cứu được thực hiện để xác nhận phát hiện của họ.

Tổn thương gan do rượu

Rượu gây ra tổn thương gan (tổn thương gan ethanol gây ra) là do lâu dài qua tiêu thụ đồ uống có cồn.

Các nhà khoa học tại Viện Toxicology, Trường Y tế công cộng, Đại học Sơn Đông, Trung Quốc, muốn xác định xem Diallyl Disulfide (DADS), một hợp chất organosulfur tỏi có nguồn gốc, có thể có tác dụng bảo vệ chống lại stress oxy hóa ethanol gây ra.

Nghiên cứu của họ được công bố trong BIOCHIMICA et Biophysica Acta (BBA).

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng DADS có thể giúp bảo vệ chống lại các tổn thương gan ethanol gây ra.

Trẻ thiếu tháng (sinh non)

Nhiễm vi sinh trong khi mang thai làm tăng nguy cơ của một người phụ nữ sinh non, một số nghiên cứu đã chứng minh. Các nhà khoa học tại Phòng Dịch tễ, Na Uy Viện Y tế công cộng, muốn tìm hiểu những gì thực phẩm tác động có thể có trên nhiễm kháng sinh và nguy cơ sinh non.

Việc nghiên cứu và phát hiện nó đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng.

Ronny Myhre và các đồng nghiệp tập trung vào các tác động của Alliums và trái cây sấy khô, vì một tìm kiếm văn học đã xác định được hai loại thực phẩm này như nhìn thấy tác dụng đã được chứng mình từ thời cổ đại làm giảm nguy cơ sinh non.

Các tác giả nghiên cứu kết luận “Dùng những thực phẩm với các hợp chất kháng khuẩn và Prebiotic có thể có tầm quan trọng để giảm nguy cơ tự phát PTD. Đặc biệt, tỏi có liên quan với nguy cơ thấp hơn tổng thể của tự phát PTD”.

Tỏi và cảm lạnh thông thường

Julia Fashner, MD; Kevin Ericson, MD; và Sarah Werner, DO, tại St. Joseph Family Medicine Residency, Mishawaka, Indiana, đã tiến hành một nghiên cứu có tựa đề “Điều trị cảm lạnh thông thường ở trẻ em và người lớn”, được công bố trong American Family Physician.

Họ báo cáo rằng “Sử dụng tỏi có thể làm giảm số lần cảm lạnh ở người lớn, nhưng không có hiệu lực về thời gian của các triệu chứng”. Sử dụng dự phòng có nghĩa là sử dụng nó với mục đích phòng bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here